Phân khúc căn hộ cao cấp trong nước thu hút gần 500 triệu USD vốn ngoại

Theo khảo sát những tháng đầu năm 2019, lĩnh vực bất động sản đang nằm trong top 2 các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Chiếm 5,6% với tổng số tiền đạt 478 triệu USD chỉ trong 2 tháng, các chuyên gia đã đánh giá các dự án căn hộ cao cấp chính là lĩnh vực tiềm năng nhất trong năm nay. Các dự án bất động sản thuộc đầu tư của các ông lớn trong nước cũng không ngừng được mở rộng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nhà ở của khách hàng.

the-matrix-one

Dự án chung cư The Matrix One mang đến một bộ mặt khác cho BĐS Nam Từ Liêm

Tổng số tiền đầu tư tăng cao so với cùng kỳ năm 2018

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 20.2.2019, tổng vốn đầu tư từ nước ngoài đã tăng lên. Đặc biệt nếu tính cả tổng số góp vốn mua cổ phần thì con số lên đến 8,47 tỷ USD. So với cùng kỳ năm 2018, số tiền đầu tư này tăng hơn 2,5 lần. Theo đó, cũng trong 2 tháng đầu năm, các dự án nhận đầu tư trực tiếp từ nước ngoài ước tính đã giải ngân được 2,58 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2018. Đây chính là mức tăng cao nhất trong vòng 3 năm qua cả về giá trị và tốc độ tăng.

Theo thông tin từ các đối tác đầu tư, có 66 quốc gia và vùng lãnh thổ thực hiện đầu tư dự án tại Việt Nam. Dẫn đầu hiện nay chính là Hồng Kông với tổng vốn là 4,3 tỷ USD chiếm 51%. Tiếp theo là Singapore với tổng vốn là 979,1 triệu USD chiếm 11,5%. Nằm cuối cùng trong top 3 chính là Hàn Quốc với tổng vốn là 873 triệu USD, chiếm 10,3%. Theo đánh giá, Hà Nội là khu vực thu hút nhiều vỗn đầu tư nước ngoài nhất trên tổng số 44 tỉnh thành, chiếm 47,3% tổng vốn đầu tư. Đứng thứ 2 chính là TP.HCM chiếm 12% tổng vốn đầu tư.

Tỷ lệ hấp thụ căn hộ cao cấp tăng cao tại thị trường Hà Nội

Trong năm 2018, nguồn cung chủ yếu dành cho khách hàng là phân khúc căn hộ cao cấp. Chiếm tỷ trọng lớn nhất. Tuy nhiên với những chính sách mà Hà Nội đưa thì các dự án chung cư cao tầng sẽ dần trở nên khan hiếm. Vì vậy, trong năm 2019, phân khúc cao cấp sẽ có sự hấp thụ cao nhất nhưng cũng sẽ dẫn đến tình trạng cầu vượt cung.

Đặc biệt, nguồn cung các sản phẩm bất động sản lớn nhất hiện nay chính từ phía Nam và phía Tây Hà Nội. Trong năm 2019, các dự án tại khu vực này vẫn sẽ chiếm lĩnh trên thị trường. Hội Môi giới cũng đã nhận định: “Nền kinh tế Thủ đô tiếp tục ổn định và phát triển tốt nên nhu cầu mua và đầu tư dự án bất động sản vẫn duy trì ở mức cao. Tỉ lệ hấp thụ các dự án bất động sản năm 2019 có thể cao hơn năm 2018”.

Theo đó có thể thấy rằng, các dự án với ưu thế về vị trí, giao thống và sự đồng bộ sẽ luôn chiếm giao dịch thành công lớn hơn. Đặc biệt mức giá ưu đãi cũng là một trong những yếu tố mà khách hàng quan tâm. Ví dụ như dự án The Matrix One với mức giá khoảng 65tr/m2  cho một căn 2 ngủ sẽ luôn là lựa chọn phù hợp cho khách hàng thượng lưu. Ngoài ra, mức giá căn hộ chung cư cao cấp được dự tính cũng sẽ tăng khoảng 3-5%, do lượng cung khan hiếm sẽ tăng trên 5%.

Dự báo nửa cuối năm 2019 thị trường Hồ Chí Minh sẽ bùng nổ

Các tuyến đường liên kết các vùng ngoại thành với nhau, các vùng với trung tâm thành phố,… tại Hồ Chí Minh vẫn được đầu tư và phát triển. Theo các báo cáo đầu năm 2019, rất nhiều dự án đã hoàn thành, đây là lý do dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản. Tuy nhiên hiện nay, thành phố lại đang rà soát lại việc phê duyệt các dự án trước đây. Quá trình này khiến các dự án đã hoàn thành thủ tục phát lý và chuẩn bị thực hiện đầu tư sẽ bị hạn chế trong một thời gian ngắn. Chính vì vậy, trong 6 tháng đầu năm, dự đoán nguồn cung tại thị trường Hồ Chí Minh sẽ chậm lại, Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm 2019 sau khi quá trình rà soát hoàn thành thì thị trưởng sẽ tăng trở lại một cách mạnh mẽ. Theo đó, tổng lượng cung cả năm có thể đạt bằng năm 2018.

Báo cáo này cũng đã nhận định: “Nền kinh tế TPHCM năm 2019 tiếp đà phát triển, nhu cầu mua nhà có xu hướng tăng so với năm 2018. Do nguồn cung hạn chế nên tỉ lệ hấp thụ có thể tăng, đạt trên 80%. Các căn hộ có diện tích vừa phải (từ 55-75m2) ở bất kì phân khúc nào sẽ là sự lựa chọn của đông đảo khách hàng”.

Chính vì vậy mức giá của các căn hộ chung cư chắc chắn sẽ có dấu hiệu tăng nhẹ. Đặc biệt là phân khúc căn hộ cao cấp khi quỹ đất nội đô ngày càng khan hiếm và quá trình rà soát, thu hồi hoàn thiện. Đó cũng là lý do nguồn cung tại TP.HCM năm 2019 chủ yế sẽ nằm ở phân khúc trung cấp.

Tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản không thể phủ nhận. Đặc biệt với nguồn FDI trong 2 tháng đầu năm đã chứng minh được sức hút của lĩnh vực này. Tìm hiểu các dự án bất động sản và đầu tư chính là một trong những cách tạo nên nguồn lợi nhận phát triển bền vững tốt nhất.